Vài mẹo tìm lại cảm hứng cuộc sống tích cực

Bạn có đang ổn chứ?
Trong suốt thời gian mình loay hoay, vật lộn mỗi ngày với nội tâm, mình cảm thấy rất cô độc, cảm thấy chẳng ai hiểu mình, chẳng muốn nói chuyện gì với ai. Đôi khi đến thở cũng lười. Cũng nhờ thời gian đó, mình tìm hiểu nhiều hơn về tâm lý học, về bản thân. Mình chia sẻ lại cho các bạn, hi vọng giúp được cho ai đang cần.

FOOD FOR SOUL – Thức ăn cho tâm hồn

Vài mẹo tìm lại cảm hứng cuộc sống tích cực

HIỂU SỰ CÂN BẰNG TỪ BÊN TRONG

“The key to success is to keep growing in all areas of life – mental, emotional, spiritual, as well as physical.” – Julius Erving
Trong một hội nghị mình được tài trợ để học của ChangemakerXChange, có một khái niệm rất hay được học là “wellbeing” (tạm dịch là hạnh phúc), gồm có 4 phần:

Physical wellbeing (Body): Không chỉ khi bạn bệnh, nhưng bạn cũng cần chăm sóc, quan tâm đến bạn ăn gì, ngủ có tốt không,… Quan sát cơ thể của bạn, yêu thương và biết ơn nó mỗi ngày. Như mình hay nghe bài Ho’oponopono, một bài hát trị liệu của người Hawaii cổ vào mỗi buổi sáng vậy. Tối thì hay nghe bài White Tara Mantra trước khi ngủ để cảm ơn những điều gặp trong ngày.

Mental wellbeing (Mind): Bạn có bị stress không, đầu bạn có đau không, bạn có làm mọi thứ một cách tập trung không (từ mỹ miều hơn là bạn có chánh niệm hông)… Mình là đứa tập trung không tốt, nên việc thường tập thiền sẽ cải thiện điều này.

Emotional wellbeing (Heart): Trái tim bạn có đang đau trong mối quan hệ đó không? Bạn cảm thấy như thế nào khi ở cạnh ai đó, cách họ đố xử với bạn có ổn không? Có ai trẻ trâu cà khịa bạn trên mạng (cyberbully) hông? Bạn có đang ổn chứ?

Spiritual wellbeing (Big things): Thường mọi người hay nghĩ “spiritual” liên quan đến tôn giáo. Nhưng chỉ đơn giản là sự kết nối của bạn với những “điều lớn lao”. Bạn là Phật tử, sẽ tin vào lời chỉ dạy của Phật, tất cả hãy quay về bên trong bản thân mình. Bạn theo đạo Thiên Chúa Giáo thì sẽ tin vào những lời dạy của Chúa, bạn thành tâm muốn làm gì sẽ luôn được Người giúp đỡ, bao dung, và yêu thương. Bạn là người vô thần thì có thể tin vào năng lượng vũ trụ, vào luật hấp dẫn,…

Muốn có cuộc sống cân bằng, thì bạn cần quan tâm cả 4 điều đó. Mình có làm 1 video nhạc trong những ngày ở Làng Mai, có cả hình ảnh khi mình du học ở Melbourne, đều là những hình ảnh và âm thanh đẹp, có thể cho bạn thêm năng lượng. Khi nào buồn, nghe thì sẽ vui lên đó:

 

KHÔNG NHẬN NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC NẾU KHÔNG THỂ TỰ ĐÀO THẢI

Lúc trước mình rất khó chịu khi đọc những bài viết như “tránh xa những người tiêu cực ra, đừng chơi với những người hay than vãn với bạn,…”. Mình đã cảm thấy những bài viết này như đang cổ suý mọi người vô cảm vậy. Nhưng sau một thời gian học về Tâm Lý Học, Art Therapy (nghệ thuật trị liệu), và hỗ trợ các bạn một thời gian, mình nhận ra: Không tự chữa/ chữa cho người đang có vấn đề về tâm lý nếu bạn không có chuyên môn.
Điều này tốt cho cả bạn và người bạn đang muốn giúp. Vì chưa được đào tạo, hoặc thiếu chuyên môn, đôi khi trong quá trình tiếp xúc, bạn có thể gây ra thêm cảm xúc tiêu cực, hoặc đưa ra lời khuyên chưa đủ hợp lý trong tình huống đó. Ngược lại, khi bạn tiếp xúc với một ai đó trong trạng thái bị sang chấn, và không có kinh nghiệm tư vấn, bạn rất dễ bị ảnh hưởng, mất năng lượng. Dễ thấy nhất là khi bạn nói chuyện với ai đó đang tiêu cực, bạn đồng cảm, và thấy đau đầu, thở hơi mệt. Thế nên, khi bạn cảm thấy không ổn, hãy tìm tới những người có chuyên môn để giúp đỡ. Cũng như không giúp đỡ tư vấn người khác khi không đủ kiến thức chuyên môn.
Còn một khía cạnh nữa của ý “không nhận năng lượng tiêu cực khi bạn không thể tư đào thải”, đó là hạn chế những sự việc tiêu cực đến với bạn. Ví dụ như bạn bị bodyshaming (miệt thị ngoại hình), cyberbully (ức hiếp trên mạng), hay violent communication (ngôn ngữ bạo lực),… thì hãy tìm cách giải quyết, hoặc ít nhất là tránh xa những điều đó ra nếu bạn không thể tự đào thải những chất độc cho tâm trí đó.

BIẾT ƠN CUỘC SỐNG – LUẬT HẤP DẪN

Bạn biết ơn những gì bạn đang có, và trân quý nó, bạn sẽ nhận nhiều hơn. Theo Luật Hấp Dẫn: Khi bạn biết ơn điều gì đó, là bạn đang CHO ĐI lời cảm ơn, nên bạn sẽ NHẬN VỀ những thứ đó thêm nữa.
Còn bạn chán ghét ai đó, điều gì đó, thì những thứ đó lại hút về với bạn, làm cuộc sống bạn mờ mịt hơn, u ám hơn. Đừng dại là sân si nữa, khổ mình, khổ người, chi mệt vậy? Như chị Mzung có la thương mình “đừng chơi với mấy đứa dốt, tránh xa mấy đứa dốt ra”, nghe hơi shock tí, nhưng mà “dốt” ở đây không chỉ về kiến thức, mà còn là thái độ sống nữa.
Ví dụ như bạn đang có ít tiền, nếu bạn than vãn mà chẳng làm gì cả, thì tiền vẫn cứ hết. Nhưng nếu bạn biết ơn số tiền bạn đang có, số tiền bạn đã nhận được từ đó giờ, biết ơn những bữa ăn bạn có, bộ đồ bạn mặc,… thì năng lượng tích cực đó sẽ hút những điều tích cực về với các bạn. Tiền chắc chắn sẽ về nhiều hơn, có thể không phải tiền mặt, mà có thể là voucher, công việc làm thêm,… Bạn đọc cuốn The Magic thì sẽ hiểu rõ hơn và để luyện tập mỗi ngày.
Ngoài ra, mình cũng tối giản hoá những nhu cầu, chỉ giữ lại những điều thực sự cần thiết, từ quần áo, việc ăn uống, đến chăm sóc da, hay cả việc mua sắm,… như những bài chia sẻ trước. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở video này:

Vi Trần/ https://www.facebook.com/tranthiaivi266

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x