Tại sao nhiều viện bảo tàng lại cấm chụp đèn flash?

 

Tại sao nhiều viện bảo tàng lại cấm chụp đèn flash ?
Nếu bạn có dịp tham quan các viện bảo tàng hay những nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật tương tự khác , nhiều khả năng bạn sẽ nhìn thấy tấm bảng cấm chụp đèn flash này . Nguyên nhân thường được người quản lý của các nơi này đưa ra là “ánh đèn flash sẽ làm hư hại những tác phẩm nghệ thuật” .

Liệu ánh sáng đèn flash có thực sự làm hư hại những tác phẩm nghệ thuật ?

Trước đây , đã có nơi người ta làm thử nghiệm dùng 2 đèn flash công suất lớn ( đèn flash studio ) đánh liên tục vào những hạt mực màu – những thứ thường được dùng để làm mực vẽ . Đèn flash thứ nhất không có kính lọc tia UV ( cực tím ) , đèn flash còn lại có tích hợp kính lọc tia UV . Khoảng cách từ đèn đến những hạt mực khoảng 1m .

Sau hàng tháng trời thử nghiệm với nhiều triệu lượt đánh , những hạt mực màu bị đèn flash không có kính lọc tia UV đánh vào có thay đổi màu sắc đôi chút , trong khi ở đèn flash có kính lọc tia UV thì nhìn bằng mắt thường không thấy có sự thay đổi màu sắc nào .

Thử nghiệm trên cho thấy tia UV là tác nhân chính gây nên hiện tượng giảm sút màu sắc ở các hạt mực . Mặc dù vậy , việc phải hứng chịu đèn flash công suất lớn đánh vào hàng triệu lần từ khoảng cách 1m không khác lắm so với việc đứng phơi nắng giữa trưa trong hàng ngàn năm .

Trong khi đó , những chiếc đèn flash bạn thường dùng đa số đều được tích hợp kính lọc tia UV và có công suất rất khiêm tốn . Có thể nói đèn flash của máy chụp ảnh thông thường sẽ không gây ra bất kỳ sự hư hại nào cho các tác phẩm nghệ thuật .

Mặc dù vậy , việc bạn chụp ảnh những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày sẽ gây không ít thiệt hại cho các viện bảo tàng hay phòng triển lãm . Có thể kể đến một số thiệt hại sau :

– Ánh đèn flash và tiếng động phát ra từ máy ảnh sẽ gây phân tâm , đôi khi là khó chịu cho những người khác đang cùng tham quan .

– Người chụp ảnh thường đứng chiếm chỗ rất lâu trước những tác phẩm mà họ ưng ý , điều này khiến những người khác phải mệt mỏi chờ đợi đến lượt tham quan . Một số tác phẩm nổi tiếng đến mức người ta phải xếp hàng rất dài để được vào tham quan , việc bị gián đoạn bởi những người chụp ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn thu của bảo tàng .

– Nhiều bảo tàng , triển lãm có bán đồ lưu niệm là những bức ảnh chụp các tác phẩm được trưng bày . Việc người tham quan tự chụp ảnh những tác phẩm đó chắc chắn sẽ gây tổn thất không nhỏ cho doanh số bán sản phẩm này .

– Việc chụp lại những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày sẽ dẫn đến sự sao chép lại các tác phẩm đó , khiến cho tác phẩm gốc bị mất giá trị (?) .

Chính vì những lý do trên mà đa số các bảo tàng , phòng triển lãm đều cấm chụp đèn flash hoặc thậm chí là cấm chụp ảnh . Nhưng nguyên nhân “ánh đèn flash làm hư hại những tác phẩm nghệ thuật” mà họ đưa ra chỉ là cái cớ mà thôi 🙂

Theo FB/7bua.net

Rate this post
Hỏi nhanh - Đáp gọn

Bạn cần ghi rõ tên và Email để Admin gửi câu trả lời!
Emai của bạn sẽ được bảo mật!