Tại sao Hillary lại thất bại trước ông Trump?

Người VN thường thần tượng Hillary và có thể cảm thấy hụt hẫng khi đọc bài này

Tại sao Hillary lại thất bại trước ông Trump?
Tại sao Hillary lại thất bại trước ông Trump?

Wikileaks rò rĩ emails từ bộ phận quản lý cao nhất của đảng dân chủ (Democratic National Committee – gọi tắt DNC) và John Podesta – chủ tịch chiến dịch tranh cử cho Hillary Clinton – đã làm hé ra một câu chuyện thú vị.
Một email gửi vào tháng 4 năm 2015 (tức 2 tháng trước khi Trump tuyên bố ra tranh cử) từ Marissa Astor, trợ lý giám đốc của chiến dịch tranh cử cho Hillary Clinton, đến DNC và Podesta cho thấy rằng Hillary và DNC đã biết Trump sẽ ra tranh cử. Và họ đã quyết định rằng Trump sẽ là đối thủ dễ đánh bại nhất cho Hillary, từ đó vạch ra kế hoạch nâng tầm Trump lên để ông ta trở thành đối thủ của Hillary vào tháng 11 năm 2016. Kế hoạch này đương nhiên cần sự trợ giúp của truyền thông, và đó không phải điều đáng ngại vì đảng dân chủ có quan hệ mật thiết với cấp cao của các cơ quan truyền thông lớn như CNN, MSNBC, ABC…Một email rò rĩ khác còn cho thấy biên tập viên của đài đưa bài cho DNC edit trước khi lên truyền hình. :)))
Không phải ngẫu nhiên mà truyền thông Mỹ chú trọng quá nhiều vào Trump hơn năm nay. Nằm trong kế hoạch cả rồi.
Loạt emails còn cho thấy đảng dân chủ đã dọn đường cho Hillary, để các ứng viên mạnh trong đảng như Joe Biden và Elizabeth Warren không ra tranh cử, nhường chỗ cho Hillary. Roby Mook, giám đốc chiến dịch tranh cử cho Hillary còn gửi một email đến DNC bảo rằng để phòng ngừa trường hợp có ứng viên mạnh nào xuất hiện, hãy dời ngày bầu của New York và New Jersey lên để Hillary có thể dẫn trước. Ngày bầu cử trong đảng là do mỗi tiểu bang tự quyết định nhưng Mook bảo ông ta sẽ xem có thể gây ảnh hưởng gì lên người quyết định.
Thế không phải ngẫu nhiên mà trong đảng dân chủ lần này không ai ra tranh cử với Hillary ngoài vài lính vô danh như Martin O’Malley và kẻ ngoại đảng như Bernie Sanders.
Và họ không ngờ Bernie lại mạnh đến thế.
DNC và chiến dịch Hillary hẳn tức lắm vì đã cấu kết dọn đường từ đầu mà vẫn gặp phải kỳ đà cản mũi Bernie. Không phải ngẫu nhiên mà có quá nhiều vụ chèn ép Bernie, không phải ngẫu nhiên mà hệ thống dữ liệu của đảng dân chủ kì này cứ bị trục trặc, khiến tên của hàng triệu người đăng kí đi bầu bị mất, và thế là họ không được bầu.
Cản được Bernie, nhưng họ lại bị chính con thú họ tạo ra giết chết. Nhà trắng và cả hai nghị viện đã về tay đảng cộng hòa.
Gậy ông đập lưng ông.
——
Cách đây gần 2 năm, khi Hillary chính thức tuyên bố ra tranh cử, Stephen Colbert – diễn viên kịch vui phê bình chính trị nổi tiếng ở Mỹ – đã châm biếm biểu ngữ của chiến dịch Hillary trên show truyền hình của anh ta như sau, “Bạn đã sẵn sàng cho Hillary chưa? *cả trường quay cười* Hỏi thế như hỏi bạn đã sẵn sàng đi đến nha sĩ chưa? Phấn khởi? Không. Nhưng sẵn sàng? Eh…”
Câu châm biếm của Colbert phản ảnh rất đúng cảm nhận của số đông người Mỹ về Hillary. Họ có phần nhàm chán, mệt mỏi với người phụ nữ thiếu nổi bật này.
Bảo bà ta là một chính trị gia tồi? Không hẳn. Nhưng suốt hơn 10 năm làm thượng nghị sĩ New York và ngoại trưởng bà ta không để lại ấn tượng nào. Bà ấy vẫn bảo sẽ tranh đấu cho phụ nữ, cho trẻ em, cho tất cả mọi công dân, nhưng người ta không cảm nhận được nhiệt huyết này từ bà ấy, mọi lời nói của bà ấy nghe rất cẩn thận, có tính toán và được script trước. Bà ấy không phải là một Elizabeth Warren có thể dậm chân trên sàn quốc hội Mỹ mà nói lên những vấn đề bức xúc của dân Mỹ, phê bình mô hình kinh tế hiện tại, và ép buộc chủ tịch Federal Reserve phải trình bày về nạn ngân hàng bành trướng… Bà ấy cũng không phải là một Obama có xuất thân đặc biệt và có thể truyền cảm hứng cho một thế hệ. Bà ấy là một chính trị gia bình thường, thiếu màu sắc, thiếu lập trường, thiếu nhiệt huyết, thiếu chính sách nổi bật.
Hillary đã ra tranh cử tổng thống 1 lần, và đã thất bại, trước một đối thủ quá xoàng, một lính nhỏ trong đảng dân chủ, và một người chưa có tiếng tăm gì, nhưng vì lý do nào đó, đã làm trổi dậy được cả một thế hệ trẻ, thúc chân họ đến trạm bỏ phiếu, và đã giành chiến thắng trước cựu đệ nhất phu nhân đầy quyền lực.
Không từ bỏ tham vọng thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, sau khi thua cuộc năm 2008, bà ấy đã hướng đến 2016, và lần này bà ấy có cả đảng dân chủ đứng sau chống lưng. Nhưng vẫn không thành công.
Hãy tóm lại vì sao bà ấy thất bại dù có một lực lượng hùng hậu ở sau hậu thuẫn:
1. Thiếu thông điệp
Phải là một thông điệp gì đó mà bà ấy thật sự tin và cho người ta thấy nhiệt huyết của bà với thông điệp đó.
Không may mắn thay bà ấy có nhiệt huyết với việc thành nữ tổng thống đầu tiên hơn là với những vấn đề bức xúc của người Mỹ.
Việc ăn cắp và nhại lại thông điệp của Bernie trên chặn đường tranh cử đã không giúp bà ta nhiều. Có lẽ bà ấy sống xa rời dân Mỹ quá lâu và không thể hiểu dân Mỹ muốn gì.
2. Thiếu sự tin tưởng
Trong suốt quãng đường chính trị của mình, Hillary nói quá nhiều điều trái ngược nhau và thay đổi lập trường quá nhiều khiến người ta tự hỏi bà ấy có thật sự tin vào những gì bà ấy nói hay bà ấy chỉ nói để lấy phiếu và lấy tiền.
Lại thêm quá nhiều vụ bê bối, mờ ám khiến sự tín nhiệm của người dân với bà ấy giảm đi rất nhiều. Như việc bà ta được trả $250K mỗi lần phát biểu cho tập đoàn Goldman Sachs tại các hội nghị mà nội dung những bài phát biểu ấy thế nào thì lại không chịu công khai.
3. Sai thời điểm
Nếu là 20 năm trước khi vấn đề nữ quyền còn hot có thể bà ấy sẽ thành công hơn.
Hiện tại, người Mỹ muốn cách mạng, bà ấy lại đại diện cho sự tiếp tục của hiện trạng.

Rate this post
Hỏi nhanh - Đáp gọn

Bạn cần ghi rõ tên và Email để Admin gửi câu trả lời!
Emai của bạn sẽ được bảo mật!