Những nghịch lý tuyệt vời nhất trong khoa học!

1. Nghịch lý Zeno:

Nghịch lý về Achilles và con Rùa là một trong những lý thuyết về chuyển động do triết gia Hy Lạp Zeno xứ Elea đưa ra vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Nghịch lý này bắt đầu với việc người hùng vĩ đại Achilles chạy đua với một con rùa. Để công bằng, Achilles đồng ý cho con rùa chạy trước 500m. Cuộc đua bắt đầu, không ngạc nhiên khi Achilles xuất phát với tốc độ rất nhanh. Vào lúc Achilles chạy đến vạch 500m, con rùa chỉ dẫn trước anh ấy 50m. Vào thời điểm Achilles chạy đến mốc 550m, con rùa đã đi thêm được 5m nữa. Và khi Achilles chạy được 555m, con rùa lại đi thêm được 0.5m nữa, rồi lại 0.25m, 0.125m, cứ thế cứ thế mãi. Quá trình này lặp đi lặp lại vô số lần với quãng đường đi được lần sau lại nhỏ hơn lần trước. Con rùa luôn dẫn trước và Achilles luôn luôn là người đuổi theo.

Nghịch lý về Achilles và con Rùa
Nghịch lý về Achilles và con Rùa

Logic mà nói, điều này dường như chứng minh rằng Achilles không bao giờ có thể vượt qua được con rùa. Ngay khi chạm đến vị trí mà con rùa vừa đi qua, sẽ luôn có một khoảng cách để Achilles đuổi theo dù nhỏ thế nào. Ngoại trừ điều tất nhiên là chúng ta biết Achilles có thể chạy vượt qua con rùa. Bí quyết ở đây là đừng nghĩ đến nghịch lý Zeno khi nói về các cuộc đua, hãy nghĩ đến nó như là một ví dụ cho việc một giá trị hữu hạn luôn có thể chia nhỏ ra vô số lần, bất kể kết quả có thể nhỏ thế nào đi nữa.
Nó cũng giống câu nói: “Nếu bạn ăn nửa cái bánh, rồi lại một nửa của nửa cái bánh còn lại, rồi lại một nửa của một nửa của nửa cái bánh còn lại, cái bánh sẽ không bao giờ hết phải không?”

2. Nghịch lý kẻ nói dối (Nghịch lý Eubulides hay còn gọi là nghịch lý Epimenides)

Đây là một nghịch lý nổi tiếng được viết bởi nhà logic học Chrysippos mà nhà thơ, nhà ngữ pháp và nhà phê bình Philetas của xứ Cos đã chết vì kiệt sức khi cố giải đáp nghịch lý này.
Một người xứ Crete đi thuyền đến Hy Lạp và nói với mấy người đứng trên bờ: “Tất cả người Crete đều là những kẻ nói dối”. Vậy anh ta đã nói thật hay nói dối?
Một tuần sau, tên Crete lại đi thuyền tới Hy Lạp và nói: “Tất cả người Crete đều là những kẻ nói dối và toàn bộ những gì tôi nói là sự thật”. Dù những người Hy Lạp trên bờ không để tâm những gì tên Crete đã nói lần đầu tiên, họ vẫn thực sự bối rối.
Nếu ai đó nói “Tôi luôn nói dối”, liệu họ có đang nói thật? Hay họ đang nói dối?

3. Nghịch lý thợ cắt tóc:

Giả sử có một thị trấn chỉ có một người đàn ông là thợ cắt tóc. mọi người trong thị trấn đều cạo râu sạch sẽ. Một số người thì tự cạo râu, một số thì lại thì đến chỗ thợ cắt tóc. Hãy tưởng tượng người thợ cắt tóc tuân theo quy tắc: Chỉ cạo râu cho tất cả những người không tự cạo râu trong thị trấn.
Theo tình huống này, câu hỏi sau đây được đặt ra: Người thợ cắt tóc có tự mình cạo râu không?
Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi này, chúng ta nhận ra rằng tình huống đặt ra phía trên không thể tồn tại được:
– Nếu người thợ cắt tóc không tự cạo râu, anh ta sẽ phải tuân theo luật và tự cạo râu.
– Nếu anh ta tự cạo râu, theo luật anh ta sẽ không được tự cạo râu.

4. Nghịch lý ông nội:

Đây là một trong những lý do tại sao du hành thời gian được cho là không thể.
Nghịch lý ông nội là một nghịch lý về du hành thời gian, được mô tả đầu tiên bởi nhà văn viết về khoa học viễn tưởng Nathaniel Schachner trong truyện ngắn Ancestral Voices (Giọng nói của tổ tiên), và trong cuốn sách Le Voyageur Imprudent (Du hành thời gian lần thứ 3) của Rene Barjavel năm 1943. Nghịch lý được mô tả như sau: Một người đàn ông đi ngược thời gian và giết ông nội anh ta trước khi ông nội gặp bà nội. Do đó anh ta sẽ không bao giờ được sinh ra. Nhưng nếu anh ta chưa từng được sinh ra, anh ta sẽ không thể quay về quá khứ giết ông nội của mình được, có nghĩa là anh ta sẽ được sinh ra, và cứ thế.

Dưới đây là một số nghịch lý khiến bạn phải suy nghĩ:
• Không ai đến nhà hàng vì nó quá đông.
• Đừng đến gần chỗ có nước cho đến khi bạn biết bơi.
• Liệu một người có thể chết đuối trong suối nguồn đem lại sự bất tử?
• Nhiệm vụ của bạn là không chấp nhận nhiệm vụ. Bạn có chấp nhận không?
• Nếu tôi hỏi bạn có muốn hẹn hò với tôi không, liệu câu trả lời của bạn có giống với câu trả lời của câu hỏi này không?
• Câu này là câu sai.
• Nếu mọi thứ đều là có thể, liệu có thể có một điều gì đó là không thể?
• Điều gì sẽ xảy ra nếu Pinocchio nói “Bây giờ mũi của tôi sẽ dài ra”?
• Nếu lời hứa năm mới của bạn là không giữ lời hứa năm mới, liệu bạn có làm được không?

5/5 - (1 vote)
Hỏi nhanh - Đáp gọn

Bạn cần ghi rõ tên và Email để Admin gửi câu trả lời!
Emai của bạn sẽ được bảo mật!