Dùng máy ảnh và ống kính gì để chụp thú hoang?

Nếu bạn là người đam mê nhiếp ảnh hoang dã, hãy đọc bài viết của một “nhiếp ảnh gia động vật” bàn về việc chọn máy ảnh nào, lens gì để có những bức ảnh đẹp và sống động nhất trên vùng thảo nguyên đồng cỏ!

chụp ảnh sư tử đồng cỏ, máy ảnh và ống kính gì để chụp thú hoang

Đi safari dùng “súng” gì?

Safari, đầu tiên, phải đính chính ngay rằng từ này theo tiếng Swahili của số đông người ở Đông Phi có nghĩa là một cuộc đi săn, cuộc thám hiểm hay một hành trình. E rằng vì đa số mọi người hay nhầm lẫn từ này với một sở thú nào đó nuôi thú thả rông trong một khu vực rộng lớn để khách tham quan bằng xe chuyên dụng nên sẽ hiểu sai từ này. Đặc biệt là gần đây tập đoàn “gì cũng có” của đại gia Vê nào đó PR dữ dội cho cái sở thú nuôi thú thả rông ở đảo Phú Quốc. Đã là nuôi nhốt, lồng to lồng nhỏ gì cũng là nuôi nhốt cả thôi.chụp ảnh sư tử đồng cỏ, máy ảnh và ống kính gì để chụp thú hoang

Đi safari ở Đông Phi là vào các khu vực tự nhiên được bảo tồn nghiêm ngặt mà ở đó, tất cả các loài thú sống tự nhiên như thuở hồng hoang không có bàn tay can thiệp của con người. Khách tham quan sẽ phải đi bằng các xe chuyên dụng của các công ty được chính phủ cấp phép và tài xế, ngoài giấy phép lái xe, họ phải học hành thi cử vài năm để có bằng hướng dẫn mới được hoạt động. Khách cũng được qui định “nói khẽ, cười duyên” để “hòa nhập” với môi trường thú. Nhiều khi ức chế khi thấy một con báo Chetah săn mồi phóng qua đầu xe hay một em sư tử đang đủng đỉnh đi, bất chợt dừng lại quay đầu “lườm nguýt”, rồi lại qua quýt bỏ đi trốn vào lùm cây. Những lúc ấy chỉ muốn gào rú lên cho sướng nhưng lại sợ kinh động đến “hoàng thú” nên chỉ biết bấu chặt vào thành xe mà giương tất cả các thiết bị ghi hình lên và “pặc pặc”.

Nói dông dài vậy để hiểu rằng đi safari, để có tấm hình đẹp, việc chuẩn bị súng ống và lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng là rất cần thiết. Tạm bỏ qua phần thân máy vì các máy cơ hiện tại phần thân máy tương đối đủ tiêu chuẩn. Tạm bỏ qua phần thương hiệu, vì có nói đến “sớm mơi” cũng không hết.

Phần bên dưới được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao và theo cảm nhận cá nhân, tùy mục đích, nhu cầu và khả năng mà trang bị cho phù hợp, kẻo đi về lại tiếc hùi hụi, rồi nhớ mấy ẻm mà mất ăn mất ngủ, rồi lại trang bị súng ống để quay lại rình rập. Mà khổ, mấy “ẻm” tự do tự tại trong 1 môi trường tự nhiên rộng lớn chứ có phải đứng làm cảnh làm mẫu, đóng cái mặt buồn buồn để người ta cho ăn đâu. Đi săn mà!

Hươu cao cổ thảo nguyên hoang dã

  1.  Xài 1 lens lười có dải tiêu cự xa và rộng như 17-200 hay tối thiểu cũng 70-200. Thú ở xa lắm. Cỡ tiêu cự này thỉnh thoảng về phải zoom, crop lại một tí. Nhưng nhìn chung là ổn. Không nhiều tiếc nuối.
  2.  Xài 1 máy 2 lens: 1 lens như trên và 1 lens có dải tiêu cự xa hơn như 150-300 chẳng hạn. Chịu khó thay lens.
  3.  Chuẩn hơn là 2 máy 2 lens như 1 và 2 ở trên. Lúc nào cũng sẵn sàng. Thấy mấy ẻm là dương lên bắn. Nên kiếm loại có chống rung, sẽ hỗ trợ được rất nhiều. Tripod không quan trọng lắm vì có thể tựa vào thành xe.

Cuối cùng và quan trọng nhất, không có lens nào qua được đôi mắt và không có thẻ nhớ nào tốt hơn não người. Nhìn bằng mắt, ghi vào đầu và cảm bằng cả trái tim mình.

Nguồn: https://www.facebook.com/thanh.m.cao

5/5 - (2 votes)
Đừng bỏ lỡ
Hỏi nhanh - Đáp gọn

Bạn cần ghi rõ tên và Email để Admin gửi câu trả lời!
Emai của bạn sẽ được bảo mật!