Cách nhận biết hổ phách thật hay giả

CÁCH ĐƠN GIẢN PHÂN BIỆT HỔ PHÁCH THẬT GIẢ

Một cuối tuần đẹp trời, ông anh dưới Bà Rịa gọi gấp cho mình bảo bắt xe ngay xuống chỗ ổng có việc quan trọng. Lật đật chạy xuống, ổng bảo ngoài hội chợ gần nhà đang bán 1 cái tượng Hổ phách hình tượng di lặc to đẹp, giá cũng mềm lắm, chú xuống xem giúp anh sao, ổng mê lắm.🤩

ho phach dong ho

Chạy xuống, thấy size tượng dài tầm 22 cm, cao 13 cm, dày cỡ 7 – 8 cm, giá xấp xỉ $1.000. Tới đây, mình biết 99% không phải hàng chuẩn rồi vì bình sinh mình cũng chưa từng được tiếp cận miếng Hổ Phách nào size lớn và quện nhiều màu vậy. 😒😒😒

Một đôi bông tai dễ thương hàng Hổ Phách "thường thường" cho các bạn nữ phá cách
Một đôi bông tai dễ thương hàng Hổ Phách “thường thường” cho các bạn nữ phá cách
Viên hổ phách chứa nhện hóa thạch đang được trưng bày ở Bảo tàng, hàng này thì vô giá!!!
Viên hổ phách chứa nhện hóa thạch đang được trưng bày ở Bảo tàng, hàng này thì vô giá!!!

Hổ phách cũng có Hổ phách tự nhiên và hổ phách nhân tạo, qua đó giá cũng khác nhau, các bạn nên đi cùng một người am hiểu để chọn được hàng tốt nhé.

Thực ra, do Hổ phách là một loại đá quý lại có đặc tính chữa bệnh mà người châu Âu đã dùng từ xưa, kỳ quan thứ 8 của thế giới, cũng là bí ẩn về cuộc kiếm tìm kho báu lớn nhất thế giới bị Đức Quốc Xã cướp đi trong chiến tranh thế giới thứ II chính là Căn phòng Hổ Phách, một kiệt tác điêu khắc bằng Hổ Phách tạo ra ở đầu thế kỷ 18.

Lan man vậy thôi, có nhiều cách thử để biết Hổ phách thật giả, nhưng để đơn giản và cũng sẽ loại được tới 90% hàng “trôi nổi” thì kinh nghiệm từng bước của mình như sau:

Về giá bán

Nếu 1 cái vòng tay hay vòng cổ giá 200k – 500k bán trên mạng hay hội chợ, to đẹp lung linh, thậm chí có cả côn trùng hay các hình lấp lánh bên trong thì 99,99% là đồ giả. 1 đôi bông tai đơn giản hàng Baltic stone loại “thường thường” giá tầm $60 – $80, còn hàng thượng hạng thì … cao nữa. Tiếp theo, thử sơ:

Một số cách kiểm tra hổ phách thật giả

Dùng nước muối

Ngâm nước muối đặc: hòa dung dịch theo tỷ lệ khoảng 15 gr muối/100 ml nước rồi thả sản phẩm vào, hàng 99% thật sẽ nổi, còn lại sẽ chìm. Các này thường cũng loại được đến 90% hàng giả rồi, còn làm từ Copal thì cũng là Fake loại 1 loại 2 thì cách này không phân biệt được (quay trở lại câu chuyện về giá) để phán đoán. Thường đến đây các bạn có thể đưa ra quyết định mua hay không rồi. Nhưng sẽ có thêm 1 số cách dưới đây, lưu ý phải thỏa thuận trước với người bán nhé, chứ không họ bắt đền đấy, vì sản phẩm sẽ biến dạng đôi chút 😂 😂 😂

Dùng Aceton

Acetone là cái loại chị em hay đùng tẩy sơn móng tay móng chân ấy, hàng thật cứng lắm, hóa thạch mà không hòa tan được, hàng fake thì quét vào sẽ mất màu ngay (vì sơn mà) và không phải stone nên sẽ bị hòa tan, méo ngay.

Dùng vật cứng

Có thể lấy cạnh đồng xu hoặc vật nhám, hoặc dùi chà cọ vào sản phẩm, nó là stone nên cọ xát sẽ ra thành bột nhỏ ly ty, còn nếu là nhựa thì sẽ tạo ra dạng sợi.

Đốt…thử

Dùng kim đốt nóng hay đốt trực tiếp mẫu thử, hổ phách mệnh danh là trầm hương biển khi đốt sẽ tỏa khói đen và có mùi thơm đặc trưng tựa tựa khi đốt nhựa thông, còn hàng fake khói trắng hoặc pha màu có mùi khét như kiểu đốt nhựa và đốt dây điện.

Kiểm tra khúc xạ

Các cách khác về ánh sánh hay khúc xạ thì phải có máy rất phức tạp 🧐🧐🧐

Vì vậy, lời khuyên cho các bạn khi mua là hoặc sang tận nơi mua, thủ phủ của Hổ Phách Baltic stone (nơi các nghệ nhân làm căn phòng hổ phách) bây giờ là TP Gdansk thuộc Ba Lan, hoặc tìm nơi uy tín ở Việt Nam và nên có chuyên gia thẩm định đi cùng thì tốt hơn. ☺️☺️☺️

Nếu có gì chưa rõ, xin để lại bình luận, Facezalo.com sẽ giải đáp!

Cảm ơn bài viết
Từ khóa tìm kiếm :
  • nhận biết hổ phách thật hay giả (1)
avatar
  Subscribe  
Notify of