Cách chuyển giọng nói thành chữ viết trên điện thoại và máy tính

Thủ thuật chuyển tiếng nói thành chữ viết là một trong những công nghệ đang dần thực tế hiện nay. Bạn có thể biến giọng nói thành văn bản text trên điện thoại hay máy tính thông qua một số phần mềm convert âm thanh miễn phí sau đây.

 

Cách chuyển giọng nói thành văn bản text trên điện thoại và máy tính
Thay vì vừa nhìn vừa sao chép lại các văn bản trên giấy vào màn hình điện thoại, bạn có thể rút gọn công việc này bằng giọng đọc của mình một cách nhanh chóng hơn.

Lợi ích của ứng dụng biến giọng nói/hát thành chữ viết là:

  • Giúp giảm thời gian nhập/số hóa dữ liệu.
  • Khỏi mỏi mắt mỏi tay liếc nhìn văn bản rồi lại gõ bàn phím.
  • Đặc biệt, khi gặp từ chuyên ngành hoặc tiếng nước ngoài, phần mềm có thể tự động convert được để bạn dễ nhìn và tra cứu!
  • Tuy các phần mềm chát Zalo, Messenger có tính năng gọi thoại, gọi video… nhưng nhìn chung, nhắn tin vẫn có cái gì đó kích thích hơn nhỉ ?!

1. Ứng dụng chuyển giọng nói thành chữ viết trên Android

Để sử dụng tính năng này, các dòng máy điện thoại Android cần phải cài thêm một ứng dụng có tên là Gboard – Bàn phím Google, nếu bạn chưa cài đặt hãy truy cập vào cửa hàng CH Play nhập từ khóa để tìm kiếm và cài đặt nhé.

Cách chuyển giọng nói thành văn bản text trên điện thoại và máy tính
Gboard khá thông minh khi nó tự động nhận diện các ngôn ngữ, bạn chỉ cần bấm vào nút Micro và phát đi âm thanh giọng nói của mình để nó ghi nhận vào ô ký tự mà bạn định sẵn.

Ngoài ra, một số phần mềm của Google, như Youtube, Google now, Google Chrome cũng có tích hợp tính năng tự động chuyển tiếng nói thành văn bản. Bạn thử chưa?

Mỗi khi trên phần nhập chữ viết có nút hình cái micro , nghĩa là có chức năng chuyển âm thanh thành văn bản đấy nha các bạn!

2. Ứng dụng chuyển giọng nói thành chữ viết trên  IOS

Bàn phím của các thiết bị iOs ( iphone, ipad, mac) được trang bị sẵn tính năng Dịch Chính Tả, nghĩa là sau khi tải các ngôn ngữ nhập liệu (nhiều thứ tiếng – tiếng Việt) bạn hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần cài đặt thêm ứng dụng nào như các máy Android.

Để thực hiện tải về các ngôn ngữ nhập liệu, các bạn và mục Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím

Cách chuyển giọng nói thành văn bản text trên điện thoại và máy tính

Tiếp tục truy cập vào Bàn phím iphone để xem có cài sẵn Tiếng Việt chưa, nếu chưa thì hãy chọn vào nút bên dưới Thêm Bàn phím mới…. để tải mục Tiếng Việt về.

Cách chuyển giọng nói thành văn bản text trên điện thoại và máy tính

Dung lượng rất nhẹ nên chỉ vài giây tải về, các bạn đã có thể sử dụng. Tiến hành trải nghiệm, các bạn bật thử nhắn tin… sẽ thấy bên dưới bàn phím có thêm 1 micro, chọn vào tính năng Bật đọc chính tả. Thử nói vài tiếng xem có điều kỳ diệu nào xảy ra nhé!

Cách chuyển giọng nói thành văn bản text trên điện thoại và máy tính
Cách dùng: Bạn bấm vào nút micro rồi Chỉ cần phát giọng nói, hệ thống sẽ ghi nhận và chuyển tiếng nói sang dạng văn bản. Bạn chỉ cần bấm gửi đi thông điệp là xong

3. Cách dịch âm thanh ra chữ viết trên máy tính

Với máy tính PC, Laptop, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chuyển đổi ngôn ngữ âm thanh thành chữ viết. Có vô vàn phần mềm miễn phí lẫn tính phí dành cho hệ điều hành Windows hoặc MAC, Ubuntu…

Biến giọng nói thành chữ viết bằng Google Voice

Đây là cách đơn giản nhất được sử dụng trên mọi máy tính để bán,laptop.. với điều kiện, máy bạn có kết nối internet và trình duyệt.

Biến giọng nói thành chữ viết bằng Google Voice
Trước tiên, truy cập phần mềm soạn thảo tài liệu Google Doct , tại địa chỉ: https://docs.google.com/document

 

Biến giọng nói thành chữ viết bằng Google Voice
Mở thanh công cụ, chọn Nhập bằng giọng nói

 

Biến giọng nói thành chữ viết bằng Google Voice
Bạn thấy cái nút micro thành màu đỏ, là cứ thể nói vào micro. Chữ viết sẽ tuần tự nhảy ra nếu google nó dịch và hiểu được!

Có một số phần mềm chạy trên windows có thể làm tương tự, nhưng không thể nào dịch tiếng nói thành chữ viết chuẩn như Google Voice!  Theo một số chuyên gia, việc Google đi đầu trong các công nghệ dịch tiếng nói thành chữ viết là nhờ nền tảng siêu máy tính cùng với trí thông minh nhân tạo – AI. Nhược điểm của phương pháp này là cần kết nối mạng liên tục. Nhưng đó dường như không còn là vấn đề lớn trong tình hình wifi miễn phí như hiện nay nhỉ!

Bạn có điều gì chưa nắm rõ về cách biến đổi giọng nói thành chữ viết thì hãy bình luận vào cuối bài này nha!

5/5 - (3 votes)
Đừng bỏ lỡ
Hỏi nhanh - Đáp gọn

Bạn cần ghi rõ tên và Email để Admin gửi câu trả lời!
Emai của bạn sẽ được bảo mật!