Cách chụp ảnh xóa phong mờ ảo bằng điện thoại!

Hầu hết những ai yêu thích chụp ảnh ( thậm chí nhiếp ảnh ) đều bắt đầu với thể loại chụp hình chân dung. Trong thể loại này, yếu tố cực kỳ được ưu tiên hàng đầu chính là XÓA PHONG, tức là phía trước và sau mẫu sẽ mờ mờ ảo ảo. Tuy nhiên, ảnh bạn chụp ra không phải khi nào cũng xóa phông mịt mờ như trên mạng vẫn đăng. FaceZalo sẽ giúp bạn nắm vững nguyên lý – kỹ thuật – ứng dụng thực tiễn của việc chụp ảnh xóa mờ phông bằng điện thoại!

Tại sao lại cần xóa phông?

Bởi vì xóa phong sẽ khiến cho chủ thể ( người mẫu, vật mẫu..) nổi bật hẳn lên trên nền ( background). Xóa phong sẽ gây ra cảm giác 3D , tức là ảnh có chiều sâu, có điểm nhấn và cực kì nịnh mắt!

Mấy em gái xinh Zalo rất thích kiểu chụp ảnh xóa mờ này ^^

Cách chụp ảnh xóa phong mờ ảo bằng điện thoại!
Ảnh: Phạm Trung Hiếu

Trước hết, cần hiểu rõ NGUYÊN LÝ XÓA PHÔNG:

Mỗi camera đều chỉ có khả năng thu nhận, tái tạo vật thể ở một giới hạn khoảng cách nhất định, người ta gọi đó là khoảng nét ( DOF). Hiểu nôm na, vật ở quá gần hoặc quá xa chủ thể thì sẽ bị mờ. Càng xa – càng gần thì càng mờ !

- Vùng A: vùng mờ trước - Vùng B: khoảng nét rõ, đây là độ sâu trường ảnh - tiếng Anh là Depth of Field, viết tắt DOF (một số tài liệu còn gọi là chiều sâu thị trường, khu vực nét sâu). Trong vùng B có điểm lấy nét, thường là người mẫu. Khoảng trước điểm lấy nét gọi là vùng nét trước, khoảng sau điểm lấy nét gọi là vùng nét sau - Vùng C: Vùng mờ sau
– Vùng A: vùng mờ trước
– Vùng B: khoảng nét rõ, đây là độ sâu trường ảnh – tiếng Anh là Depth of Field, viết tắt DOF (một số tài liệu còn gọi là chiều sâu thị trường, khu vực nét sâu). Trong vùng B có điểm lấy nét, thường là người mẫu. Khoảng trước điểm lấy nét gọi là vùng nét trước, khoảng sau điểm lấy nét gọi là vùng nét sau
– Vùng C: Vùng mờ sau

Với các điện thoại cao cấp ngày nay, nhà sản xuất đã bổ sung những tính năng tương tự như máy ảnh cơ. Và những tính năng dưới đây trực tiếp ảnh hưởng tới cái DOF ( khoảng nét ) như trình bày bên trên :

  • – Tiêu cự của ống kính: Camera của máy điện thoại không thể chỉnh được tiêu cự!
  • – Độ mở khẩu của ống kính: Được ký hiệu bằng chữ F. Ví dụ: F1,2 – F2,8 ….Số càng bé thì càng xóa phong mạnh! Tuy nhiên, chỉ một số dòng máy có thể “hạ thấp” con số đấy. Thường thì nó rơi vào 3,2 hoặc 5,6!

Ngoài ra, khi chụp hình xóa phông, sẽ đi kèm hiệu ứng BOKEH . Tức là các khe sáng bị lóe mờ thành hình tròn ( hoặc mắt mèo). Tuy nhiên, hiệu ứng bokeh này phụ thuộc nhiều vào ống kính của máy ảnh. Trên điện thoại, hầu như bokeh chỉ mang tính tượng trưng, không tròn, không đẹp!

Vậy làm thế nào để chụp ảnh xóa mờ hậu cảnh – tiền cảnh

Từ những nguyên lý trên, nên bạn muốn chụp hình xóa phông mù mịt, cần ghi nhớ các yếu tố sau:

1. Người mẫu/ vật thể phải ở gần máy ảnh: hay nói cách khác, mẫu vật cần ở càng xa, càng tách biệt với hậu cảnh bao nhiêu thì hiệu quả xóa phông càng mạnh bấy nhiêu!

Cách chụp ảnh xóa phong mờ ảo bằng điện thoại!

2. Thay đổi giá trị khẩu độ ( F) càng bé càng tốt

Lưu ý, chỉ có vài dòng smartphone trang bị tính năng thay đổi khẩu độ! Và nếu có, hãy chỉnh nó về thấp nhất có thể nha.

Cách chụp ảnh xóa phong mờ ảo bằng điện thoại!
Khẩu độ càng lớn thì xóa phông càng nhiều (ví dụ f/1.8, f/2.8) Khẩu độ càng nhỏ thì xóa phông càng ít (f/4, f/8, f/11)

3. Lắp thêm lens smartphone.

Nếu camera của bạn quá hạn chế khi chụp hình xóa phông. Hãy thửu đầu tư mua các ống kính ( lens) dành riêng cho điện thoại. Với lens gắn thêm này, bạn có thể thay đổi tiêu cự . Điều này cũng tạo ra hiệu ứng xóa phông như các thông số bên trên! Tiêu cự càng lớn ( ống càng dài) thì càng xóa phông mạnh, và ngược lại!

Tổng kết: Để ra được bức ảnh đẹp, mờ ảo lừa tình, bạn chỉ cần nhớ một điều quan trọng: Mẫu càng đứng gần camera càng tốt, hậu cảnh càng lùi xa khỏi mẫu thì càng xóa phông mù mịt!

Hy vọng bạn đã có thể làm chủ kỹ thuật chụp ảnh xóa phông mờ trên điện thoại! Nếu có gì thắc mắc, xin comment duới bài này nha!

5/5 - (4 votes)
Hỏi nhanh - Đáp gọn

Bạn cần ghi rõ tên và Email để Admin gửi câu trả lời!
Emai của bạn sẽ được bảo mật!